Tuesday, 01/12/2020 - 00:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thành Mỹ

BÁO CÁO TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI NĂM HOC 2019-2020

 HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN NGHI XUÂN

LIÊN ĐỘI THCS THÀNH MỸ

 

     

Nghi Xuân, ngày 22 tháng 05  năm 2020

 

BÁO CÁO CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI

NĂM HỌC 2019-2020

-----------------

Thực hiện chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong năm học vừa qua, đ ư­ợc sự quan tâm,chỉ đạo, hư­ớng dẫn cụ thể của HĐĐ các cấp, Cấp ủy, Ban Giám  hiệu nhà tr­ường và sự cố gắng nỗ lực của Đội viên và đội ngũ Ban chỉ huy Liên đội, Liên đội Trường THCS Thành Mỹ, đã đạt đ­ược những thành tích nổi bật trong các chương trình hoạt động sau:

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

Tổng số học sinh: 409            Tổng số chi đội: 15                                       

Tổng số đội viên:  409          Ban chỉ huy Liên đội: 19

Liên đội có đội ngũ Phụ trách Đội tâm huyết và đội ngũ giáo viên phụ trách luôn quan tâm, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội. Đội viên chăm ngoan, luôn có ý thức tốt trong học tập và rèn luyện.

Liên đội trường THCS Thành Mỹ đóng trên địa bàn xã Xuân Thành và Xuân Mỹ là địa phương vùng biển, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, một số bộ phận phụ huynh đi làm ăn xa ở nước ngoài nên có phần hạn chế trong công tác  phối hợp giáo dục giữa nhà trường và gia đình đối với đội viên, thiếu nhi.

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG:

Năm học 2019-2020 thực hiện chủ đề:

Thiếu nhi Việt Nam

Đoàn kết, chăm ngoan

Liên đội trường THCS Thành Mỹ

           1. Phong trào " Giáo dục lý tưởng, truyền thống "

          - Liên đội đã tổ chức cho các chi Đội thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, kính yêu lễ phép với ông bà cha mẹ.

          - Tổ chức tập luyện văn nghệ phục vụ cho các ngày lễ, truyền thống cho nhà trường và địa phương, ngành.

          - Tổ chức tốt lễ phát động và ký cam kết về công tác tháng ATGT.

          - Tổ chức tốt các nội dung sinh hoạt dưới cờ như:

+ Bảo vệ môi trường;

+ Phòng chống tác hại của rượu bia

+Phổ biến luật An ninh mạng

+Phòng chống ma túy học đường

+ Phòng chống bạo lực học đường

+ Tri ân Thầy cô giáo nhân ngày 20-11

+ Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

+ Đọc và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại

+ Giới thiệu sách

+ Phụ nữ Việt Nam anh hùng nhân ngày 20-10.

+ Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona gây ra

          - Thường xuyên tổ chức chương trình "Phát thanh măng non" trên loa phát thanh của nhà trường về tuyên truyền các ngày lễ lớn của dất nước, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn đuối nước, An toàn giao thông, bạo lực học đường….

          - Tổ chức thành công sân chơi “Rung Chuông Vàng” cho các khối trong toàn trường.

- Tổ chức thành công chương trình tọa đàm và văn nghệ chào mừng, kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

  - Tổ chức chương trình nói chuyện truyền thống nhân Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân. Thông qua chương trình giáo dục học sinh niềm tự hào về dân tộc Việt Nam, tìm hiểu về các mốc lịch sử quan trọng của ngành Quân đội trong 75 năm qua.

          - Tổ chức cho các chi đội lao động dọn vệ sinh ở nghĩa trang liệt sĩ và viếng hương vào dịp tết nguyên đán, ngày quân đội nhân dân Việt Nam và theo định kỳ hàng tháng .

- Liên đội tổ chức thành công chương trình trải nghiệm  ”Tết yêu thương – Tết sẻ chia” trao tặng 75 suất quà với tổng trị giá trên 15.000.000 đồng

          2. Phong trào "Thiếu nhi Hà Tĩnh thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy".

a. Thiếu nhi Hà Tĩnh - Yêu tổ quốc, Yêu đồng bào.

Phong trào "Thiếu nhi Nghi Xuân thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy" đã  đ­ược cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực và mang ý nghĩa giáo dục cao: Phong trào "Tiếng trống làm theo 5 điều Bác Hồ dạy" đ­ược thực hiện hàng ngày vào đầu và cuối các buổi học nghiêm túc; xây dựng tủ sách "Kể chuyện Bác Hồ" được nhiều đội viên tích cực hưởng ứng.

Liên đội luôn coi trọng và th­ường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử, văn hóa, cách mạng và truyền thống của dân tộc, gắn liền với các chủ điểm  hoạt động và kỷ niệm các ngày lễ lớn:

+ Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại khu lưu niệm Nguyễn Du.

+ Tổ chức nói chuyện truyền thống, tìm hiểu về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

+ Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về 45 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

+ Tổ chức cho học sinh Hát về Bác nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Tổ chức tốt phong trào "Áo lụa tặng bà" được liên đội hưởng ứng tích cực với nhiều hình thức thiết thực: Phân công tổ chức lao động vệ sinh tại Đài tưởng niệm liệt sỹ của 2 xã Xuân Thành và Xuân Mỹ, tổ chức thắp nến tri ân nhân các ngày Thương binh liệt sỹ, Ngày thành lập Quân Đội nhân dân Việt nam ...

b. Thiếu Nhi Hà Tĩnh - Học tập tốt, lao động tốt.

          - Xây dựng kế hoạch, phối hợp với chuyên môn nhà trường triển khai tổ chức Ngày hội nói tiếng Anh toàn trường, để học sinh được gia lưu với người nước ngoài.

          - Toàn Liên đội có 9 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 12 em học sinh giỏi cấp huyện các môn văn hóa; 30 em đạt học sinh giỏi cấp huyện các môn thể dục thể thao.

- Liên đội tổ chưc thi  tìm hiểu về anh hùng Lý Tự Trọng bằng hình thức bài thi, tổ chức viết tập san chào mừng ngày nhà giáo Viết Nam.

          - Phát động tuần lễ học tốt, tuần lễ kỷ luật vào các giai đoạn cao điểm trong học kì như chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, chào mừng ngày thành lập QĐND Việt Nam, mừng Đảng đón Xuân .......

          - Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật ATGT trong trường học:

+ Mời Ban ATGT của huyện về tại trường tyên truyền và ký cam kết với học sinh các lớp.

+ Kết hợp với công ty Honda Đức Ân tuyên truyền về ATGT;

+ Mời công an Huyện Nghi Xuân nói chuyện tuyên truyền về an ninh mạng , ma túy, bạo lực học đường và ATGT.

+ Phối hợp với Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm văn hóa truyền thông tỉnh tổ chức chương trình “An toàn giao thông- Ước mơ cho em”

          - Tổ chức quyên góp sách cũng như kết hợp với thư viện, thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu sách đến toàn thể học sinh trong toàn Liên đội.

          - Phát động trong toàn Liên Đội thực hiện:  Tuần học tốt – Tháng học tốt.

          - Tổ chức tốt cuộc thi “Đọc thuộc truyện Kiều” cấp trường, lựa chọn 02 em tham gia dự thi cấp huyện đạt giải KK.

c. Thiếu nhi Hà Tĩnh - Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.

- Tổ chức chương trình Hội khỏe phù đổng cấp trường, tham gia hội khỏe phù đổng cấp huyện đạt danh hiệu đơn vị Tốt khối THCS có 30 em đạt HSG huyện về thể dục thể thao.

- Tổ chức tốt chương trình “Vui tết trung thu 2019” cho tất cả các chi đội tham gia trưng bày mâm cỗ, phá cỗ và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Tổ chức chương trình “Tết yêu thương- Tết sẻ chia” nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020.

- Thường xuyên tổ chức các hoạt động nhay dân vũ sân trường cho tất cả các học sinh trog toàn Liên đội.

- Tổ chức hội thi “Dân ca ví, giặm học đường” chào mừng 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam và 5 năm Unesco vinh danh Ví, giặm.

- Câu lạc bộ dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh hoạt động có hiệu quả, xây dựng các tiết mục văn nghệ đặc sắc tham gia các chương trình của nhà trường, của địa phương và của ngành.

- Thường xuyên tổ chức các hoạt động nhay dân vũ sân trường cho tất cả các học sinh trog toàn Liên đội

- Nâng cao chất lượng phong trào “Đôi bạn cùng tiến”.

          - Giáo dục cho Đội viên ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy định của trường, lớp; phòng chống các tệ nạn xã hội, tiếp tục tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”.

d. Thiếu nhi Hà Tĩnh - Giữ gìn vệ sinh thật tốt

- Tổ chức các hoạt động tạo môi trường để Đội viên rèn luyện ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân; biết cách trang bị kiến thức sơ cấp cứu cơ bản trong nhà trường.

- Xây dựng kế hoạch, tham mưu với Chi bộ - Ban giám hiệu nhà trường ra mắt câu lạc bộ " Kỹ năng Đội viên", tổ chức hoạt động thường xuyên nhằm bồi dưỡng kỹ năng hoạt động Đội và kỹ năng sống cho Đội viên.

- Tổ chức cho Đội viên thực hiện tốt công tác Vệ sinh môi trường trong toàn Liên đội.

- Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và dịp tết Nguyên đán, Liên đội đã tổ chức cho Đội viên lao động dọn vệ sinh, viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ.

- Tổ chức kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho học sinh quay lại trường sau thời gian nghỉ dịch covid-19.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương định hướng cho thiếu nhi sử dụng đồ chơi an toàn, không có chất độc hại, tham gia các trò chơi trực tuyến có ý nghĩa giáo dục, lành mạnh, tránh xa các trò chơi độc hại, có yếu tố bạo lực, phản văn hóa. Phát triển phong trào thể dục thể thao trong thiếu nhi. Tổ chức cho đội viên tham gia dọn vệ sinh - viếng hương nghĩa trang liệt sỹ  xã nhân các ngày lễ, tết.

- Phát triển, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… trong nhà trường. Duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ,“Đội tuyên truyền măng non”...

e. Thiếu nhi Hà Tĩnh - Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

          - Rèn luyện ý thức, tác phong, giao tiếp, ứng xử cho Đội viên thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nền nếp học đường; cổ vũ cái tốt, giúp Đội viên tránh xa cái xấu, giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi như lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; hòa nhã, thân ái với bạn bè…

- Giáo dục Đội viên đức hy sinh, lòng dũng cảm, tính trung thực trong học tập, sinh hoạt và trong đời sống hàng ngày thông qua việc đẩy mạnh giới thiệu các gương điển hình tiên tiến. Đa dạng hoá các hình thức động viên khen thưởng các gương thiếu nhi có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện. Tổ chức tuyên dương và nhân rộng các gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu.

- Tăng cường các hoạt động truyền thông cho thiếu nhi về tác hại của ma túy, bia rượu, các chất kích thích và tệ nạn xã hội; triển khai các chương trình giáo dục giới tính, chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS trong thiếu nhi.

- Phối hợp định hướng cho thiếu nhi sử dụng đồ chơi an toàn, tránh xa các trò chơi độc hại; khai thác hiệu quả mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu học tập.

- Phối hợp với ban công an xã tổ chức tốt chương trình “Tuyên truyền, ký cam kết không sản xuất tàng trữ, mua bán, vận chuyển sử dụng các loại pháo nổ cho HS” nhân dịp đón tết nguyên đán 2020

- Tham gia tốt cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi- Thiếu nhi với Bác Hồ” do Hội đồng Đội Trung ương phát động.

- Tổ chức chương trình “Lễ hội Halloween 2019” cho học sinh trong toàn Liên đội, giúp học sinh có được một sân chơi mới lạ và được trải nghiệm với những hoạt động thú vị.

          - Liên đội đã xây dựng được 02 công trình măng non vẽ các bờ tường trong trường học và đường làng ngõ xóm chào mừng Đại hội Đảng các cấp và xây dựng hệ thống bồn hoa cây cảnh trong khuôn viên nhà trường.

          3. Phong trào "Xây dựng Đội Thiếu niên tiền phong vững mạnh".

          - Triển khai việc thực hiện nề nếp tác phong của HS theo nội quy của trường, các em thực hiện nghiêm túc.

          - Tổ chức tốt các Đại Hội: Chi đội, Liên Đội ngay từ đầu năm học và củng cố Ban chỉ huy chi Liên Đội đi vào hoạt động có hiệu quả

          - Tổ chức tốt các buổi sinh hoạt đội qua phần mềm zoom trong thời gian học sinh nghỉ dịch.

          - Tổ chức tốt cho các chi đội tham gia dọn vệ sinh môi trường  xung quanh và trong sân trường.

          - Tổ chức tốt chương trình “Tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ” trao giấy chứng nhận cho 155 em đội viên xuất sắc trong toàn trường.

          - Phối hợp với Ban chấp hành Đoàn xã Xuân Mỹ tổ chức học đối tượng Đoàn và kết nạp đoàn viên mới cho 55 em học sinh khối 9.

          - Ban chỉ huy Liên đội thường xuyên họp định kỳ hàng tuần để củng cố nề nếp các chi đội, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng học tập cũng như rèn luyện đối với đội viên trong toàn Liên đội.

          - Tổ chức tốt hoạt động “Triển khai chương trình Rèn luyện đội viên sửa đổi” cho học sinh trong toàn Liên đội.

          - Liên đội lập một trang tin riêng dành cho BCH Liên đội và Giáo viên phụ trách chi đội để tiện trong việc trao đổi mọi thông tin hoạt động.

          - Tổ chức tập huấn công tác đội cho anh chị phụ trách, BCH liên - chi đội.

          Trên đây là báo cáo Công tác Đội - Phong trào thiếu nhi năm học  2019 - 2020 của Liên Đội Trường THCS Thành Mỹ, rất mong nhận được sự đóng góp của hội đồng đội huyện.

          Xin chân thành cảm ơn!

XÁC NHẬN CỦA BGH NHÀ TRƯỜNG

HIỆU TRƯỞNG

                         

 

 

Ngụy Thị Tố Tâm

NGƯỜI BÁO CÁO

TỔNG PHỤ TRÁCH

 

 

 

Phan Thị Thùy Diễm

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 17
Tháng 12 : 0
Năm 2020 : 9.683