Tuesday, 01/12/2020 - 00:23|

CUỘC THI “ TÌM HIỂU VỀ ĐẠI THI HÀO DÂN TỘC NGUYỄN DU VÀ TÁC PHẨM TRUYỆN KIỀU

Thực hiện Kế hoạch 233/KH-UBND ngày 26/6/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh; Kế hoạch 01/KH-BCĐ ngày 23/6/2020 và Thông báo số 02/TB-BCĐ ngày 23/6/2020 của Ban Chỉ đạo tỉnh về tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 255 năm Ngày sinh và tưởng niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du; Sở Giáo dục và Đào tạo,UBND huyện Nghi Xuân tổ chức Cuộc thi: “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”. Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THCS Thành Mỹ  đã nhận thức đầy đủ tầm quan trong và ý nghĩa của cuộc thi nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp to lớn của Nguyễn Du đối với văn hoá Việt Nam và nhân loại.Thông qua Cuộc thi này để giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho học sinh, sinh viên; động viên, khuyến khích các em tích cực tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều nhằm góp phần bảo tồn và phát huy, khai thác giá trị của tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều, luôn có ý thức gìn giữ, bảo vệ, tuyên truyền, quảng bá các di sản văn hoá của quê hương tỉnh Hà Tĩnh. 100% cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia cuộc thi.

Bằng  hiểu biết và tình yêu của mình về kiệt tác Truyện kiều các bài dự thi có sự đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức. Các bài thi đã thể hiện sự am hiểu sâu sắc về thân thế, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du cũng như giá trị bất hủ của kiệt tác Truyện Kiều. Đồng thời thấy được sức sống, sức lan tỏa mạnh mẽ của tác phẩm trong dòng chảy văn hóa, văn học dân tộc mặc dù hơn hai thế kỉ đã đi qua Truyện Kiều chưa bao giờ vắng bóng trên thi đàn văn học và trong đời sống nhân dân trong nước và thế giới xuyên thấm trong tình cảm nhiều thế hệ. Tác phâm xứng đáng là “Tập Đại Thành của văn học cổ điển nước nhà trở thành “ thiên trương thi bất hủ” là viên ngọc sáng lung linh trong nền văn học Việt Nam. Truyện Kiều không chỉ là quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt Nam mà là di sản văn hóa của nhân loại.

Một số hình ảnh cuộc thi:

Chân dung Đại thi hào Nguyễn Du
Câu thơ trong truyện Kiều
Tác phẩm dự thi của GV tổ Văn

Tác phẩm dự thi của học sinh
Các tác phẩm dự thi của Trường Thành Mỹ
" Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà  nhân khấp Tố Như"